Visa du học sinh Úc năm 2016

Chi phí sinh hoạt tại Úc có thực sự đắt đỏ?

Chi phí sinh hoạt tại Úc có thực sự đắt đỏ?

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Đối với những du học sinh, ngoài tiền học ra thì các bạn còn phải lo nghĩ đến chi phí sinh hoạt thường ngày nữa. Chi phí sinh hoạt tại Úc thì thực sự không dễ chịu chút nào. Một ly café có giá là $3.50 hay thậm chí là $4 (Đơn vị ở đây là Dollar Úc). Mướn một căn hộ nhỏ với 2 phòng ngủ có thể làm bạn tiêu tốn từ $500 đến $700 một tuần. Đúng vậy, một 500 đến 700 Dollar Úc 1 tuần, không phải 1 tháng đâu nhé (Tất nhiên nếu bạn là sinh viên thì bạn cần gì phải mướn 1 căn hộ với 2 phòng ngủ nhỉ, quên nó đi ^_^). Đó là chưa tính đến các chi phí đi lại, sử dụng các dịch vụ công cộng, y tế…

Có thể thấy chi phí sinh hoạt tại Úc khá cao so với các quốc gia khác. Khách du lịch và những người lần đầu tiên đặt chân đến quốc gia này thường bị shock với các chi phí mà họ phải bỏ ra cho các hoạt động hằng ngày. Thường thì mọi người sẽ thấy bất ngờ với giá cả sinh hoạt cũng tương tự như bất ngờ với vẻ đẹp của các danh lam thắng cảnh tại đất nước chuột túi.

Vậy lý do vì sao chi phí sinh hoạt tại Úc lại cao như vậy. Có lẽ lý do dễ thấy nhất đó là do thu nhập của người dân Úc. Úc luôn là quốc gia có thu nhập đầu người thuộc top cao nhất trên thế giới với tỉ lệ thất nghiệp chỉ 5% (cũng thuộc hàng thấp nhất thế giới). Điều đó có nghĩa mỗi người dân Úc đều đủ khả năng và sẵn sàng để trả $3.50 cho một tách café. Thu nhập đầu người cao sẽ khiến cho giá cả tiêu dùng tăng theo. Nếu một nhân viên pha chế được trả $3000 mỗi tháng thì tất nhiên ly café cũng vì thế mà trở nên mắc hơn. Điều đó cũng đúng với mọi thứ khác tại Úc.

Vì vậy, nước Úc trông có vẻ thật đắt đỏ và khó sống khi mà bạn không có việc làm hoặc bạn lần đầu tiên đặt chân đến đất được này. Nhưng đừng lo, khi mà bạn bắt đầu đi học, đi làm thêm, bạn tham gia vào dòng chảy cả xã hội, bạn sẽ dần thấy rằng mọi thứ trở nên dễ thở hơn rất nhiều. Và nếu bạn may mắn tìm được một công việc phù hợp với mức lương tốt, bạn sẽ thấy rằng Úc là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới… Vậy nên, thật ra, chi phí sinh hoạt tại Úc không đắt đỏ một chút nào cả.

(Lược dịch: Du học UniLink – Nguồn: gostudy.com.au)

Xem thêm các cơ hội để đến Úc học tập tại đây

“Education is the most powerful weapon which you can use to change the world.” – Nelson Mandel