• DU HỌC IRELAND

Tổng quan về Ireland

1. Giới thiệu chung về đất nước Ireland

Những năm gần đây, du học Ireland đang dần trở thành xu hướng quen thuộc dành cho sinh viên quốc tế. Bên cạnh sự nổi tiếng về thiên nhiên xinh đẹp, văn hóa, âm nhạc, và con người thân thiện, nền giáo dục Ireland chính là yếu tố thu hút nhất đối với sinh viên.  Đặc biệt các chính sách hỗ trợ rất tốt dành cho sinh viên quốc tế như việc làm thêm, việc làm sau khi tốt nghiệp, khả năng làm việc lâu dài là các điểm nhất quyết định trong việc lựa chọn du học của các bạn sinh viên.

Theo The United Nation’s Quality of Life (2016), Ireland thuộc Top 20 các Quốc Gia đáng sống nhất trên thế giới. Bảng xếp hạng này đánh giá các yếu tố như sự an toàn, chính sách về y tế, giao thông, mật độ dân số, sức mua trong dân. Liên Hiệp Quốc (UN) xếp Ireland vào Top 8 các Quốc Gia về Sự Phát Triển dành cho con Người, đứng trên cả Canada và Mỹ. Sự đánh giá này bao gồm các yếu tố về giáo dục, tuổi thọ và thu nhập.

Ireland là một trong những Quốc gia an toàn nhất trên thế giới và hiện tại là Quốc Gia Nói Tiếng Anh Duy Nhất là Châu Âu.

2. Giáo dục

Ireland nổi tiếng với truyền thống giáo dục lâu đời hàng trăm năm của mình. Đại học Trinity College of Dublin được thành lập từ những năm 1592. Ireland luôn dành ngân sách đặc biệt dành cho giáo dục. Ireland được biết đến là Quốc Gia Sáng Tạo nhất trong nền kinh tế toàn cầu. Giáo dục Ireland có dự liên kết chặt chẽ giữa các trường Đại học/ Cao đẳng/ Học viện Công Nghệ với nền kinh tế. Chính vì thế, sinh viên sẽ được đào tạo các kĩ năng đa dạng khác nhau, phù hợp với chương trình mình học. Tại Ireland, hơn 40% dân số trong độ tuổi 25-64 cò bằng Đại học, 75% học sinh THPT tiếp tục theo các chương trình đào tạo cao hơn. Các trường Đại học tại Ireland thuộc top 3% các trường tốt nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng – QS World University Rankings 2016/17.

Đặc biệt hơn, Ireland thuộc Top các quốc gia tại Châu Âu thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế cũng như người lao động từ nước ngoài. Hơn 40,000 người lao động từ các quốc gia khác đến làm việc tại Ireland. Theo thống kê, có hơn 35,000 sinh viên tại 161 quốc gia khác nhau làm việc tại Ireland sau khi kết thúc khóa học. Chính phủ Ireland đảm bảo cao nhất về chất lượng giảng dạy cũng như trải nghiệm của sinh viên khi theo học tại đất nước xinh đẹp này. Chính sách cho phép sinh viên ở lại làm việc từ 1-2 năm là một lợi thế không nhỏ của Ireland trong việc thu hút du học sinh quốc tế.

3. Kinh tế

Ireland là một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới. Các lĩnh vực phát triển mạnh tại Ireland như dịch vụ, công nghệ, nông nghiệp, đào mỏ, dịch vụ tài chính, dược phẩm, xây dựng, điện, du lịch. Ireland được xem như trái tim của Châu Âu – là nơi đặt trụ sở của hàng loạt các tập đoàn công nghệ và kinh tế lớn trên thế giới như Google, Facebook, Twitter, LinkedIn, Apple, eBay, JP Morgan, Deloitte, PWC…

4. Dân số

Dân số Ireland chỉ vào khoảng 4,7 triệu dân (theo thống kê 2016). Các thành phố lớn tại Ireland như Dublin (thủ đô với 1,3 triệu dân), Cork, Limerick, Galway

Với sự bùng nổ về phát triển kinh tế và công nghệ, Ireland được biết đến là một trong những quốc gia có số lượng nhập cư khá lớn. Dân nhập cư đa phần từ Ba Lan, Trung Âu, Latvia, Lithuania. Trung Quốc và Nigeria là 2 nhóm dân ngoài Châu Âu đông nhất tại Ireland. Tổng số lượng dân nhập cư tại Ireland chiếm 11.8% dân số (theo thống kê 2014). Chính vì thế, du học sinh có cơ hội rất lớn khi theo học tại quốc gia xinh đẹp này. Hiện tại, Ireland có chính sách thu hút nguồn nhân lực chất xám chất lượng cao để đáp ứng nhân lực cho nền kinh tế. Du học sinh theo học bậc Thạc Sĩ 1 năm sẽ được ở lại 2 năm làm việc, bậc Cử Nhân sẽ được ở lại một năm.

5.Ngôn ngữ

Tiếng Anh và Tiếng Irish là 2 ngôn ngữ chính tại Ireland. Tuy nhiên, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng tại quốc gia này. Irish hay còn được gọi là Gaelic là một trong những ngôn ngữ cổ xưa nhất trên thế giới và chỉ có khoảng 1/3 dân số tại Ireland có thể nói ngôn ngữ này. Hiện tại, để giữ gìn truyền thống văn hóa, Irish vẫn được đưa vào chương trình giảng dạy như một môn bắt buộc ở trường học.

Các ngôn ngữ khác được sử dụng nhiều tại Ireland như tiếng Ba Lan, Pháp, Lithuania, và Đức.

6. Văn hóa

Ireland rất coi trọng bản sắc văn hóa của mình. Tinh thần tự hào dân tộc thể hiện rất cao trong tính cách của người Ireland. Tuy nhiên, con người Ireland rất thân thiện và sẵn sàng chào đón rất nhiều nền văn hóa mới. Ireland được xếp hạng vào nhóm Top 4 các quốc gia thân thiện nhất trên thế giới. Du học sinh dễ dàng kết bạn và nhận được sự giúp đỡ từ người dân bản xứ.

Văn hóa Ireland nổ tiếng với các câu truyện kể, thơ ca, ngụ ngôn. Âm nhạc, văn học và nhảy múa ăn sâu vào tính cách của con người nơi đây. Ireland sản sinh ra rất nhiều vĩ nhân ở nhiều lĩnh vực khác nhau như thơ ca, biên kịch, tiểu thuyết gia và nhạc sĩ. Có 4 giải thưởng Nobel về văn học dành cho các nhà văn từ Ireland. Một số tiểu thuyết gia nổi tiếng như James Joyce, Oscar Wilde, Samuel Beckett, C.S. Lewis, George Bernard Shaw, William Butler Yeats, Seamus Heaney, Edna O’Brien, William Trevor, Anne Enright, Frank McCourt, Maeve Binchy, và John Banville. Một số nghệ sĩ âm nhạc nổi tiếng khác như U2, Weslife, Van Morrison, The Cranberries, Sinead O’Connor, Enya, Hozier, and Snow Patrol.

7. Khí hậu

Ireland thuộc khí hậu ôn đới. Nhiệt độ trung bình tại Ireland tầm 10°C. Mùa Xuân (tháng 2 – tháng 4) nhiệt độ trung bình tầm 8 – 12°C. Mùa Hè (tháng 5 – tháng 9) tầm 18 – 20°C. Mùa Đông từ 8°C. Tháng 1 và tháng 2 là hai tháng lạnh nhất tại Ireland, nhiệt độ có thể xuống dưới âm độ. Ireland mưa khá nhiều, đặc biệt vào mùa đông. Khi theo học tại quốc gia này, sinh viên cần để sẵn trong mình dù, áo mưa và áo khoác nhẹ vì thời tiết và nhiệt độ sẽ thay đổi thường xuyên trong ngày.