Ireland Education Framework

5 điểm mạnh chính của Hệ thống Giáo dục Ireland

• Ireland thuộc Top các Quốc Gia có chất lượng Giáo dục hàng đầu thế giới (theo xếp hạng của IDM World Competitiveness Yearbook). Giáo dục Ireland cung cấp nhân lực chất lượng cho thị trường lao động, đứng đầu thế giới về tính linh động và ứng dụng của chương trình giảng dạy với thực tiễn môi trường làm việc. Chính vì thế, sinh viên có khả năng hòa nhập rất nhanh trong công việc của mình.
  • 1/10 sinh viên tại Ireland là du học sinh. Du học sinh sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ môi trường đa văn hóa này.
  • Tất cả các trường Đại học tại Ireland đều thộc Top 3% các trường Đại học hàng đầu trên thế giới. Bên cạnh đó 11 học viện Công nghệ và 15 trường Tư Thục góp phần quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế.
  • Chất lượng giảng dạy là “trái tim” trong hệ thống giáo dục Ireland. Chính phủ Ireland có những tiêu chuẩn và quy định nghiêm ngặt về chất lượng đào tạo của tất cả các trường.
  • Sau Brexit, Ireland là quốc gia duy nhất tại Châu Âu sử dụng Tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Ireland là điểm đến hàng đầu cho sinh viên khi lựa chọn các khóa học bằng Tiếng Anh.

Hệ thống giáo dục Ireland – Giáo dục phổ thông

Giáo dục Mầm Non

Giáo dục mầm non không bắt buộc tại Ireland. Tuy nhiên 40% học sinh 4-5 tuổi theo học bậc học này

Giáo duc Tiểu học

Đa phần người dân bản xứ sẽ lựa chọn các trường được tài trợ bởi chính phủ. Tuy nhiên, tại Ireland vẫn có một số trường nhận du học sinh từ lứa tuổi này. Giáo dục tiểu học bắt đầu từ 06 – 12 (hoặc 13 tuổi). Có hơn 3,000 trường giảng dạy bậc học tiểu học bao gồm: trường được tại trợ bởi chính phủ, trường dành cho trẻ khuyết tật, trường tư thục và trường Công giáo.

Giáo dục sau Tiểu học

Giáo dục sau Tiểu học bao gồm hệ thống các trường Trung học hoặc các trường cộng đồng và nghề.

• Trung học: dành cho học sinh từ 12 – 17 (hoặc 18 tuổi). Có 2 hình thức dành cho du học sinh quốc tế muốn theo học bậc Trung học tại Ireland là trường Bán trú (Private Day) hoặc Nội trú (Boarding School).
  • Hệ thống trường Cộng Đồng và Nghề: hệ thống trường này được thành lập và quản lý với Education and Training Boards (ETBs). Mục tiêu chính của hệ thống này là dành cơ hội học tập cho tất cả mọi người, đặc biệt là người lớn tuổi.

Hệ thống giáo dục Ireland – Giáo dục đại học (Third-level education)

Third-level education tại Ireland bao gồm

07 trường Đại học

• 7 trường Đại học của Ireland tự chủ và tự quản. Các trường đại học cung cấp khóa học từ Dự bị, Cử Nhân, Thạc Sĩ và Tiến Sĩ. Mỗi trường có thể chào đón 10,000 sinh viên quốc tế và có Văn Phòng dành riêng cho sinh viên quốc tế để giúp du học sinh hòa nhập nhanh chóng vào cuộc sống, học tập tại Ireland, đồng thời khuyến khích các bạn tham gia vào các câu lạc bộ hoạt động cộng đồng.
  • Tất cả 7 trường Đại học tại Ireland đều thuộc Top 3% các trường Đại học hàng đầu thế giới
  • Danh sách 7 trường Đại học:
  • The National University of Ireland (NUI)
    Bao gồm 4 trường đại học

• University College Dublin (UCD)
    • National University of Ireland, Galway (NUI Galway)
    • University College Cork (UCC)
    • National University of Ireland Maynooth (MU)
  • Trinity College Dublin (TCD)
  • The University of Limerick (UL)
  • Dublin City University (DCU)

11 Học viện Công Nghệ và 01 Đại học Công Nghệ (Institute of Technology – IoTs)

• Nằm rải rác khắp đất nước, khối Đại học và Học viện Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của giáo dục Ireland. Sinh viên sau khi hoàn thành 2 năm Associate’s degree có thể chuyển tiếp lên Cử Nhân, Thạc Sĩ và Tiến Sĩ.
  • IoTs chú trọng phát triển kĩ năng cho sinh viên như phân tích, ra quyết định, khởi nghiệp. Chương trình giảng dạy tại IoTs tập trung vào các khối ngành như kinh tế, khoa học, kĩ sư, ngôn ngữ và âm nhạc.
  • Danh sách trường

+ Tại Dublin: Dun Laoghaire Institute of art, design and technology và TU Dublin (Technological University Dublin)

+ Tại các thành phố khác: Cork, Waterford, Tralee, Dundalk, Athlone, Galway and Mayo, Sligo, Letterkenny, Limerick, Carlow

15 trường Tư Thục

• Có rất nhiều trường Tư Thục danh tiếng tại Ireland. Khối trường tư thục tập trung đào tạo chuyên sâu một số khối ngành như kinh tế, luật, du lịch nhà hàng khách sạn, nghệ thuật và thiết kế. Đối với các bạn sinh viên đã xác định rõ lĩnh vực mình muốn theo đuổi và có mục tiêu rõ ràng cho công việc tương lại sau này, khối trường tư thục là lựa chọn tốt dành cho các bạn.
  • Các trường Tư Thục chất lượng sẽ được đánh giá và kiểm định bởi Quality and Qualification Ireland (QQI). Các trường này có thể giảng dạy các chương trình đa dạng từ level 6, 7, 8, và 9. Bằng cấp được công nhận toàn Châu Âu và các nhà tuyển dụng.
  • Các trường Tư Thục tại Ireland thuộc quản lý với Higher Education Colleges Association (HECA)

+ College of Computing Technology

+ Dorset College Dublin

+ Dublin Business School

+ Galway Business School

+ Griffith College

+ Hibernia College

+ IICP Education and Training

+ Institute of Physical Therapy & Applied Science

+ Irish College of Humanities & Applied Sciences

+ Irish Institute of Purchasing & Materials Management

+ National College of Ireland

+ Open Training College

+ Setanta College

+ SQT Training Ltd

+ St. Nicholas Montessori College Ireland

07 trường Cao Đẳng

• Hệ thống trường Cao đẳng đa phần liên kết chặt chẽ với các trường Đại học, đào tạo chuyên sâu cho giáo viên tiểu học. Thời gian học kéo dài khoảng 03 năm cho chương trình Cử nhân và 18 tháng đối với chương trình sau đại học. Giáo viên cho các bậc học khác thông thường sẽ lấy bằng Cử nhân, sau đó là các chương trình sau Đại học.
  • Danh sách trường

+ Church of Ireland College of Education (CICE)

+ Froebel College of Education

+ Mary Immaculate College (MIC)