5 ảo tưởng về du học

Du học sướng lắm, du học không khó

Một cô gái đi du học Nhật chắc do trục trặc khi đi làm thêm nên lên FB kêu than: người Nhật lạnh lùng quá, sống thế này thấy nhục nhã quá. Một vài người bạn vào bình luận: sao đi du học tưởng phải sướng lắm chứ?

Nếu bạn có khả năng đi du học, bạn rơi vào 3 nhóm nhóm học rất giỏi và được học bổng đi du học, nhóm nhà có điều kiện để đi du học tự túc, và nhóm tự lực từ một số tiền ban đầu nho nhỏ. Tuỳ theo nhóm này, mức độ thoải mái về mặt tài chính của bạn sẽ khác nhau và vì thế những hành hạ về mặt vật chất sẽ khác nhau.

Nhóm học bổng sướng vì có tài chính ổn định nhưng lo rằng buộc sau này. Nhóm tự túc có vẻ không lo lắng nhưng không phải vậy. Nhóm cuối cùng thì khỏi phải nói rồi.

Nhưng vấn đề sướng không chỉ nằm ở tiền, mà còn nằm ở khía cạnh tinh thần. Du học sinh kiểu nào cũng phải trải qua những khó khăn của cuộc sống ở nước ngoài. Sự thờ ơ, lạnh lùng, cô đơn ở xứ người là nỗi phiền muộn của nhiều du học sinh.

norway-1

Du học là tương lai sáng lạn

Du học sinh giờ quá nhiều. Nếu chỉ cầm một tấm bằng đại học bình thường ở nước ngoài về, người ta vẫn phải vật vã tìm việc. Ở đây không nói đến việc bạn tự mở công ty vì dù sao cũng ít người làm thế. Số người thích ổn định vẫn cao hơn số người thích mạo hiểm với cái mới hoặc tự làm điều gì đó.

Du học sinh có điểm bất lợi thế đó là họ sống lâu ở nước ngoài và hơi xa rời thực tế ở Việt Nam so với các sinh viên mới tốt nghiệp khác. Thêm vào đó, công ty cũng có vẻ lưỡng lự khi nhận vì sợ đòi hỏi hay nhảy việc nhiều.

Nhìn chung một tấm bằng nước ngoài và ngoại ngữ chỉ có lợi thế phần nào. Ở Việt Nam, có nhiều thứ trong bóng tối ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn lắm. Tìm việc ở nước ngoài thì công cuộc gian nan thế nào chắc các bạn cũng nghe qua. Vì thế đừng nên quá ảo tưởng về bằng cấp nước ngoài.

Du học là mở mang tri thức

Cái này là một lời phóng đại ghê gớm của nhiều người. Đúng đó là điều mà chúng ta mong muốn khi đi du học nhưng không phải ai cũng làm được. Có nhiều người đi du học, nhưng nhất định không chịu rời cộng đồng của mình và luôn tìm cách miệt thị những cộng đồng chủng tộc khác.

Đối với họ việc đi du học cũng chỉ như sống trong một không gian thu nhỏ của đất nước họ và vì thế chẳng bao giờ mở mang thêm điều gì. Thậm chí họ còn tạo dựng thêm định kiến về đất nước, con người khác mình và truyền bá tư tưởng sai lệch đó cho những người đến sau. Vô cùng tai hại!

Du học là giỏi ngoại ngữ

Có cậu học sinh ở ACET học cùng em gái tôi, sau khi đi Anh học một năm, đến trung tâm để luyện thi IELTS và bị xếp thấp hơn 1 bậc so với lúc đi. Nếu du học sinh đóng mình không chịu giao tiếp, khả năng ngoại ngữ của họ chẳng khá lên được. Ngoài nghe nói là cái dễ thể hiện ra nhất, kỹ năng viết là thứ vô cùng quan trọng trong môi trường học thuật ở nước ngoài. Không phải cứ đủ điểm IELTS hay TOEfl có nghĩa là du học sinh có thể thành công trong việc học tập sau này.

Muốn viết tốt đòi hỏi cả ngữ pháp, tư duy, từ vựng, phong cách. Không hề đơn giản để nắm bắt được tất cả những điều này. Học học nữa học mãi người ta mới khá lên được. Ai nghĩ rằng nói tiếng Anh trôi chảy bay bổng một tí đồng nghĩa với việc giỏi thì nên suy nghĩ lại.

Có người nói rất nhanh, làm giọng điệu cho giống người bản xứ nhưng thực chất chỉ đánh lừa được những người mới học hoặc đang ở trình độ thấp. Thực tế nhiều sinh viên Việt Nam qua nước ngoài thích nói nhanh nhưng lại gây khó hiểu trong giao tiếp với người nước ngoài. Nên chú ý nói từ từ bình tĩnh để form câu cú cho chắc chắn và có ý nghĩa.

Du học là phải đi nước nọ nước kia

Không ai phủ nhận lợi ích của việc đi du học là có cơ hội đi du lịch, nhưng nó đang bị lạm dụng quá đà. Nếu đi chỉ là để chụp vài kiểu ảnh tự sướng khoe với mọi người thì du lịch chẳng có ý nghĩa gì cả. Giống như dùng photoshop để gắn mình vào cánh đồng hoa oải hương miền nam nước Pháp.

Du học là du học và du lịch là du lịch. Nếu bạn có tiền, có cơ hội thì bạn nên tận dụng để đi. Còn nếu không, bạn hoàn toàn có thể học hỏi từ những bạn bè quốc tế tại nơi bạn theo học. Họ sẽ cho bạn hiểu về văn hoá con người đất nước họ.

Đừng bao giờ bị đánh lừa bởi những câu nói như tôi đã từng đi qua N nước nên tôi biết tuốt, thích lắm, bạn cũng phải đi như thế… Sự thật là không phải cứ đi được nhiều là biết nhiều, trải nghiệm nhiều, hiểu nhiều. Đi nhiều mà không để ý quan sát cuộc sống thì người ta mãi cũng chỉ như vậy mà thôi.

(nguồn: trangvivi.wordpress.com)