Nước Úc

Giới thiệu chung về nước Úc

1. Tên nước:

Liên bang Úc (Commonwealth of Australia)

2. Ngày quốc khánh:

26/01

3. Thủ đô:

Canberra

4. Lãnh thổ:

Mặc dù có diện tích rộng lớn nhưng Úc chỉ bao gồm 6 bang và 2 vùng lãnh thổ. Các thành phố thủ phủ của bang đều giáp biển

Untitled-01

Australian Capital Territory (ACT) – Canberra

Canberra là Thủ đô của nước Úc. Một số địa điểm nổi tiếng tại Canberra

New South Wales (NSW) – Sydney

New South Wales là bang lâu đời nhất tại Úc. Đây cũng là một trong những trung tâm kinh tế sôi động nhất thế giới. Sydney – thủ phủ của bang NSW là một thành phố nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc du lịch cũng như hoạt động văn hóa nổi tiếng thế giới:

Victoria (VIC) – Melbourne

Victoria là bang có diện tích nhỏ nhất tại Úc. Melbourne – thủ phủ của bang sở hữu vẻ đẹp kiến trúc đương đại, những khu vườn sinh học tuyệt đẹp, chuỗi nhà hàng chuyên nghiệp và một cộng đồng nghệ thuật sôi động. Thành phố Melbourne cũng là nơi tổ chức các hoạt động thể thao nổi tiếng trên thế giới.

Queensland (QLD) – Brisbane

Queensland chiếm đến 1/5 diện tích của nước Úc. Thủ phủ của bang – Brisbane là thành phố có tốc độ phát triển nhất tại Úc với khí hậu nhiệt đới dễ chịu.

Một số địa điểm nổi bật tại Queensland:

 South Australia (SA) – Adelaide

Nam Úc là bang có khí hậu khô hạn nhất tại Úc với hơn 60% là sa mạc và 80% diện tích của bang có lượng mựa ít hơn 250mm mỗi năm. Adelaide – thủ phủ của bang được biết đến là nơi bảo tồn kiến trúc Victorian tốt nhất tại Úc.  Một số địa điểm nổi tiếng tại Nam Úc gồm:

Western Australia (WA) – Perth

Tây Úc là bang có diện tích lớn nhất tại Úc. Tây Úc nổi tiếng với ngành công nghiệp khoáng sản và đào vàng. Một số địa điểm nổi tiếng tại Tây Úc:

Tasmania (Tas) – Hobart

Tasmania là một bang đảo, tách rời ra khỏi đất liền vào cuối kỉ Băng Hà. Tasmania nổi tiếng với nét đẹp hoang sơ và những loài động vật hoang dã độc nhất trên thế giới. Một số địa điểm du lịch nổi tiếng tại Tasmania gồm:

Vùng lãnh thổ phía Bắc – Northern Territory (NT) – Darwin

Northern Territory nổi tiếng nhất với khu sa mạc trung tâm, hay còn được gọi là “Red Centre”. Một số địa điểm nổi tiếng khác như:

5. Tiền tệ

Tại Úc tiền giấy và tiền xu được sử dụng, có nhiều loại mệnh giá khác nhau

 5 tien 02 5. tien 01

6. Ẩm thực

Ẩm thực Úc vốn nổi tiếng có sự dung hòa, kết tinh của nhiều nền văn hóa khác nhau mà vẫn luôn luôn có bản sắc riêng. Đó cũng chính là một điểm khiến người ta sẽ rất khó quên nếu đã một lần thưởng thức các món ăn đến từ đất nước xinh đẹp này.

Đặc biệt, ẩm thực Úc rất nổi tiếng với những hải sản tươi ngon, hoa quả cây trái địa phương, thịt bò, thịt cừu và các loại bánh bánh pho mát hàng đầu thế giới. Những người đã từng đến đất nước này đều không thể quên được những món ăn như BBQ với những miếng thịt nướng thơm giòn được nướng trong khung cảnh thiên nhiên thoáng đãng, trong lành.

7. Giao thông

Các thành phố ở Úc đều có những hệ thống giao thông công cộng tuyệt hảo, giúp cho việc đi lại trở nên đơn giản. Phương tiện giao thông công cộng hơi khác biệt ở mỗi thành phố vì chính quyền mỗi bang quản lý riêng hệ thống. Xe buýt, tàu hoả và phà hoạt động ở hầu hết các thành phố ở nước Úc và chạy rất đúng giờ.

[meteor_slideshow slideshow="Transportation_AUS"]

 

8. Thời tiết

Thời tiết của nước Úc nhìn chung là dễ chịu với nhiệt độ không quá cao cũng không quá thấp. Ở phạm vi cả nước, có hai vùng khí hậu – phía Bắc, trên đông chí tuyến và phía Nam. Vì nước Úc bao phủ một diện tích rộng lớn, có những sự khác biệt giữa những vùng này. Phía Nam có 04 mùa, trong khi đó những vùng ở khu vực nhiệt đới có hai mùa (mùa hè “ẩm ướt” và mùa đông “khô hanh”).

Các mùa Các tháng Biên độ nhiệt
Mùa hè tháng 12/tháng 01/tháng 02 15°C – 35°C
Mùa  thu tháng 03/tháng 04/tháng 05 10°C – 25°C
Mùa đông tháng 06/tháng 07/tháng 08 0°C – 15°C
Mùa xuân tháng 09/tháng 10/tháng 11 10°C – 25°C

 9. Múi giờ

Có 03 múi giờ ở nước Úc

Giờ chuẩn miền Đông (EST) New South Wales, Australian Capital Territory, Victoria, Tasmania và Queensland
Giờ chuẩn miền Trung (CYST) South Australian và Northern Territory
Giờ chuẩn miền Tây Western Australia

CYST Giờ chuẩn miền Trung chậm hơn Giờ chuẩn miền Đông 1/2 giờ, trong khi đó Giờ chuẩn miền Tây sau Giờ chuẩn miền Đông 02 giờ. Vì vậy nếu ở Sydney là 2 giờ chiều, thì ở Adelaide là 1.30 và ở Perth là 12 giờ trưa. Các bang của nước Úc, trừ Northern Territory, Western Australia và Queensland có thời gian vào ban ngày ít hơn vào các tháng mùa hè.

10.  Các dạng nhà ở tại Úc

Ngay khi bạn xác nhận nơi mình sẽ theo học, bạn có thể tìm chỗ ở phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình. Một số lời khuyên khi tìm nơi ở bao gồm:

  • Các chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc bang, thành phố và loại chỗ ở mà bạn chọn.
  • Luôn xác nhận tổng chi phí và bất kỳ phí tổn nào khác mà bạn được yêu cầu để trả như là tiền cọc hay các loại phí dịch vụ tiện ích.
  • Nghĩ xem chỗ đó cách trường bạn bao xa và phương tiện di chuyển công cộng có dễ dàng để đi không.
  • Tìm hiểu các trung tâm mua sắm, bệnh viện và phương tiện dịch vụ cấp cứu, và những tiện nghi khác nào ở gần đó.

* Chỗ ở ngắn hạn

Những chỗ ở ngắn hạn mà bạn có thể cân nhắc khi lần đầu tiên bạn đến Australia bao gồm:

  • Ký túc xá.
  • Phòng giá rẻ ở khách sạn.
  • Trường của bạn có thể cho bạn nhà ở tạm thời khi bạn định cư. Hãy nói chuyện với nhân viên hỗ trợ quốc tế của trường bạn và kiểm tra thông tin trên trang web của họ.

* Thuê nhà

Bạn có thể tự thuê hoặc làm “hợp đồng thuê” chỗ ở hay cùng thuê với bạn bè. Bạn có thể làm điều này thông qua đại lý bất động sản hay tự làm. Khi thuê chỗ ở bạn sẽ phải trả “tiền cọc” bảo lãnh (thường là cho các hợp đồng thuê kéo dài bốn tuần), cũng như thuê trước (cũng thường là bốn tuần). Tiền đặt cọc được giữ để sửa chữa những hư hại mà bạn và người ở cùng hay khách của bạn gây ra cho các tài sản trong quá trình bạn đang thuê. Một số, hay tất cả số tiền này sẽ được trả lại cho bạn ngay khi hợp đồng thuê nhà chấm dứt. Để biết thêm thông tin về quyền và nghĩa vụ của bạn khi thuê nhà ở Australia bạn nên ghé thăm cơ quan liên quan Thương mại bình đẳng của chính phủ tại bang/ địa bàn của bạn.

* Khuôn viên trường

Sống trong khuôn viên trường có thể là lựa chọn tuyệt vời để giảm tối đa việc di chuyển. Hầu hết các trường đại học có nơi ở tiện lợi và được trang bị như căn hộ trong khuôn viên trường hay gần đó, đôi khi bao gồm cả dịch vụ dọn dẹp và nấu ăn. Liên hệ trực tiếp với trường của bạn để tìm được chỗ ở mà họ có và so sánh chi phí với việc bạn tự sắp xếp chỗ ở cho mình.

* Ở cùng người bản địa

Về việc ở cùng người bản địa, bạn sẽ sống với một gia đình tại nhà của họ. Ở cùng người bản địa có thể là một lựa chọn tốt cho các bạn sinh viên trẻ bởi vì bạn sẽ có sự thoải mái của một gia đình hoàn chỉnh, thường bao gồm cả dọn dẹp và ăn uống. Các gia đình cung cấp chỗ ở cho sinh viên quốc tế được thẩm tra lý lịch kỹ lưỡng để đảm bảo họ có thể đem lại môi trường sống thích hợp cho các sinh viên.

* Bảo hộ hợp pháp

Chắc chắn bạn có trách nhiệm chi trả chi phí thuê chỗ ở đúng hạn, dọn dẹp và bảo quản đồ đạc, và bạn có quyền được bảo vệ an toàn tại nơi ở với các điều kiện theo pháp luật. Nếu có bất kỳ vấn đề gì với chỗ ở của mình, bạn hãy nói chuyện với người đại diện hay chủ nhà (nếu bạn thuê), nhân viên hỗ trợ sinh viên quốc tế của bạn về việc sống trong khuôn viên trường hay dịch vụ ở nơi mà bạn tìm thấy nơi sống cùng người bản xứ.

Cũng có các tổ chức như hiệp hội những người thuê nhà và hội bảo hộ người tiêu dùng có thể giúp đỡ bạn. Để biết thêm chi tiết hãy ghé thăm cơ quan liên quan Thương mại bình đẳng của chính phủ tại bang/ địa bàn của bạn.